th th
en

แบบจำลองทางเดินเสียงที่ค้นพบ อาจเผยให้เห็นถึงเสียงของนักบวชจากยุคอียิปต์โบราณ

เมื่อพูดถึง มัมมี่ (Mummy)” คงไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องราวอันแสนลี้ลับของมัน หลายคนคงอยากรู้และอยากค้นหาคำตอบเพื่อศึกษาและเปิดโลกประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งนี้เช่นเดียวกับนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ซึ่งได้คิดค้นการทดลองเพื่อไขความลับของมัมมี่ด้วยการใช้เทคโนโลยีอันชาญฉลาดในปัจจุบัน เพื่อหาคำตอบว่าเสียงของมัมมี่เป็นอย่างไรและช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และนักโบราณคดีตีความสภาพแวดล้อมในยุคนั้นได้ดีขึ้น

วันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา Scientific Reports วารสารออนไลน์ในเครือ Nature Research ได้ตีพิมพ์บทความนำเสนอเรื่องราวการค้นพบครั้งสำคัญ เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ นำโดย David Howardจาก Royal Holloway มหาวิทยาลัยลอนดอนได้นำมัมมี่อายุกว่า3,000 ปี ของนักบวชชาวอียิปต์โบราณชื่อNesyamunเข้าเครื่อง CT Scanเพื่อสร้างภาพจำลองของเส้นทางเดินเสียง(Vocal Tract)ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่ทำให้เสียงของแต่ละคนมีเอกลักษณ์แตกต่างกัน  โดยเริ่มต้นจากเส้นเสียง (Vocal Cords)ปยังปาก  

หลังจากได้แบบจำลองในคอมพิวเตอร์ และพิมพ์ออกมาด้วยเครื่องพิมพ์สามมิติ (3D Printer) แล้วนำมาต่อเข้ากับกล่องเสียงจำลองในห้องปฏิบัติการ พบว่าเสียงที่ได้ยินคล้ายคลึงกับคำว่า "bed" หรือ"bad"แต่เนื่องจากลิ้นซึ่งมีบทบาทสำคัญมากในการสร้างระบบเสียงอง Nesyamunนั้นมีลักษณะแห้งและแบน จึงทำให้เสียงสังเคราะห์ที่ได้ยังแตกต่างกับลักษณะเสียงจากการคาดเดาเสียงต้นฉบับของ Nesyamunค่อนข้างมาก

ถึงแม้ว่าแบบจำลองพลาสติกทางเดินเสียงของNesyamunจากเครื่องพิมพ์สามมิตินี้ ยังไม่สามารถทำให้เราได้ยินเสียงพูดของเขาได้อย่างเต็มคำ แต่การทดลองนี้ก็ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้รู้ถึงประสิทธิภาพของเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในการสร้างโครงสร้างเสียงจำลองนี้โดยอาจสามารถใช้โมเดลคอมพิวเตอร์สามมิติของทางเดินเสียงกับโมเดลสามมิติของขากรรไกรและลิ้นซึ่งเคลื่อนไหวได้ตามการควบคุมในโปรแกรมสามมิติ นำไปสู่การพัฒนาการทดลองและงานวิจัยที่ก้าวหน้าไปอีกขั้น อีกไม่นานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้อาจทำให้เราได้ยินเสียงเรียกจากมัมมี่ผู้นี้เสมือนเขาฟื้นคืนชีพและนำเราไปสู่การเรียนรู้เรื่องราวอันน่าอัศจรรย์ใจแห่งโลกอียิปต์โบราณก็เป็นได้

 

ที่มาของภาพ

https://www.sciencenewsforstudents.org/article/3-d-printing-helps-resurrect-an-ancient-egyptian-mummy-voice

 

ที่มาของแหล่งข้อมูล

Journal:​​ D.M. Howard et al. Synthesis of a vocal sound from the 3,000 year old mummy, Nesyamun ‘True of Voice’Scientific Reports. Published January 23, 2020. doi:10.1038/s41598-019-56316-y.

 

เขียนโดย พิมลพรรณ จันทรพิมล นักวิชาการ กองนิทรรศการ

ตรวจทาน  ชวลิต อยู่กิจติชัย นักวิชาการ 6 กองนิทรรศการ

            วชิรพันธ์ เจริญเวช นักวิชาการ 5 กองวิชาการ

พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

 

 

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร