th th
en

ตัวอย่างวัคซีนสำหรับต้านโคโรนาไวรัสพร้อมทดสอบแล้ว

นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามอย่างหนักเพื่อที่จะเข้าใจและหาวิธีรักษาป้องกันการระบาดครั้งใหญ่ของโคโรนาไวรัสที่กำลังระบาดและสร้างความตื่นกลัวให้กับคนทั่วโลก บริษัท Moderna ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐอเมริกา พร้อมส่งตัวอย่างวัคซีนสำหรับโคโรนาไวรัสให้กับกลุ่มนักวิจัยของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเพื่อทำการศึกษาต่อและวิจัยเพิ่มเติม วัคซีนตัวอย่างนี้ใช้เวลาเพียง 6 สัปดาห์ในการวิจัยหลังมีการระบาด ถือเป็นความหวังครั้งใหญ่ของมวลมนุษยชาติในการต่อสู้รับมือกับวิกฤตในครั้งนี้

การทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนเบื้องต้นจะเริ่มขึ้นในเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 คาดการณ์ว่ากระบวนการในการทดสอบและการอนุมัติสำหรับการใช้งานน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี โดยบริษัท Moderna กล่าวว่า วัคซีนสำหรับต้านโคโรนาไวรัสในชุดแรก หรือที่เรียกว่า “mRNA-1273” จะถูกส่งให้กับสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases - NIAID) ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

แอนโธนี ฟอชี (Anthony Fauci) ผู้อำนวยการสถาบัน NIAID ได้กล่าวว่าจะมีการทดลองทางคลินิก (Clinical trial) ในช่วงท้ายของเดือนเมษายน โดยขั้นแรกคือการทำให้วัคซีนพร้อมสำหรับการใช้งาน และจะมีผู้เข้าร่วมการทดสอบ 45 คน ถึงแม้ว่า การทดลองทางคลินิกจะประสบความสำเร็จ แต่จะต้องมีการทดสอบเพิ่มเติมและต้องได้รับการอนุมัติตามระเบียบข้อบังคับก่อนนำมาใช้อย่างกว้างขวาง โดยนักวิจัยอาจสามารถเร่งกระบวนการทดสอบการศึกษาความปลอดภัยของวัคซีน (Phase 1) ให้สำเร็จได้ เพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส แต่ถึงแม้เราจะเร่งการทดสอบมากเพียงใด ก็ไม่สามารถที่จะนำวัคซีนมาใช้งานทันทีเพราะการติดตามผลต้องใช้เวลาอย่างน้อย 12-18 เดือน

The Wall Street Journal หนังสือพิมพ์รายวันในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา รายงานว่า วัคซีน 2 ขนาดจะถูกนำไปทดสอบกับอาสาสมัคร เพื่อที่จะสังเกตการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันว่าสามารถป้องกันไวรัสได้หรือไม่

บริษัท Moderna ไม่ใช่บริษัทยาบริษัทเดียวที่เป็นความหวังในการหาภูมิคุ้มกันต้านโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ยังมี Johnson & Johnson (JNJ) และ GlaxoSmithKline (GLAXF) ซึ่งเป็นบริษัทยาชั้นนำของโลกที่ทำงานร่วมกับสถาบัน NIAID ในการหาวัคซีนสำหรับต้านโคโรนาไวรัส เพื่อเป็นความหวังให้กับคนทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับโรคระบาดที่มนุษย์ยังไม่มีทางรับมือนี้

 

T5

 

 

ภาพจาก :
https://www.bostonglobe.com/2020/02/28/business/cambridge-biotech-moderna-leads-race-coronavirus-vaccine/
ที่มา :
Hanna Ziady. Biotech company Moderna says its coronavirus vaccine is ready for first tests. [Online]. 2020. https://edition.cnn.com/2020/02/25/business/moderna-coronavirus-vaccine/index.html [29 กุมภาพันธ์ 2563]
คำค้น : โคโรนาไวรัส, วัคซีน
ผู้เขียน : นางสาวศศลักษณ์ มูลรินต๊ะ
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม
ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร