th th
en

เรื่อง นมสดช่วยลดเผ็ดได้จริงหรือ

รสเผ็ด เป็นรสชาติโปรดของใครหลายคน อาหารไทยส่วนใหญ่ก็มีรสชาติเผ็ดร้อน คนไทยจึงคุ้นเคยกับรสเผ็ดเป็นอย่างดี แต่แท้จริงแล้ว รสเผ็ดไม่ใช่รสชาติ เพราะลิ้นของเรารับรสได้เพียง 4 รส คือ หวาน เค็ม เปรี้ยว และขม ขณะที่รสจืด คือไม่มีรสชาติ และรสเผ็ด คือความแสบร้อนของเยื่อบุช่องปาก สาเหตุของความเผ็ดนั้นมาจากพริก และสารที่ให้ความเผ็ดก็คือ “แคปไซซิน” (Capsaicin) ซึ่งเป็นสารประกอบฟีนอลิก (Phenolic compound) ที่พบในพริกบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว หรือที่เรียกว่า “รก” (Placenta) ส่วนของเนื้อผลพริก เปลือกผล และเมล็ด จะมีสารแคปไซซินอยู่น้อยมาก แคปไซซินจะกระตุ้นปลายประสาทบริเวณเยื่อบุในช่องปาก ทำให้เกิดความรู้สึกแสบร้อน โดยปริมาณของสารแคปไซซินจะแตกต่างออกไปตามชนิดและสายพันธุ์ของพริก ทางเคมี แคปไซซิน เป็นสารที่ละลายในน้ำได้เล็กน้อย แต่ละลายได้ดีในไขมัน น้ำมัน และแอลกอฮอล์ ดังนั้นการดื่มน้ำเย็นในปริมาณมาก จึงไม่สามารถบรรเทาอาการเผ็ดได้ เนื่องจากแคปไซซินแทบจะไม่ละลายในน้ำ วิธีการที่จะทำให้หายเผ็ดได้ คือ ต้องหาวิธีขจัดสารแคปไซซินให้หมดไป วิธีการหนึ่ง คือ การดื่มนม เนื่องจากในนมมีโปรตีนชื่อ “เคซีน” (Casein) ที่จะไปดึงแคปไซซินจากปลายประสาทแล้วกำจัดทิ้ง ทำให้ความเผ็ดหายไป นอกจากนมแล้ว ผลิตภัณฑ์จากนม เช่น โยเกิร์ต ไอศกรีม หรือชีส ก็สามารถบรรเทาอาการเผ็ดได้ เนื่องจากมีสารเคซีนเช่นกัน

shutterstock 230047042 1

 

ที่มาข้อมูล :
1. ‘แก้เผ็ด’ แบบนี้สิได้ผล. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา :
https://krua.co/current/public/food-story/food-feeds/265/-lsquo-แก้เผ็ด-rsquo-แบบนี้สิได้ผล [25 สิงหาคม 2563]
2. แคปไซซิน ต้านอนุมูลอิสระได้จริงหรือ?. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา :
https://www.scimath.org/article-chemistry/item/9818-2019-02-21-08-35-13 [25 สิงหาคม 2563]
3. วิจัยพบว่า “นมสด” เป็นวิธีลดความเผ็ดหลังกินพริกที่ดีที่สุด. [ออนไลน์]. 2019, แหล่งที่มา :
https://stem.in.th/milk-oral-burn-chili-peppers/ [25 สิงหาคม 2563]
คำค้น : แคปไซซิน (Capsaicin), สารประกอบฟีนอลิก (Phenolic compound), เคซีน (Casein)

ผู้เขียน : นางสาวชญานุช เรืองจันทร์ กองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (วิชาการ) : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
บรรณาธิการ (ภาษา) : นายอานุภาพ สกุลงาม นักวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.
ผู้อนุมัติเผยแพร่ : นางสาวอุมาภรณ์ เครือคำวัง ผู้อำนวยการกองวิชาการ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร