th th
en

 
     หากจะพูดถึงบัวที่มีขนาดใหญ่จนสามารถลงไปยืนหรือนั่งบนใบบัวได้โดยไม่จมทุกคนคงจะต้องนึกถึงบัวที่มีชื่อว่า “บัววิกตอเรีย” ยักษ์ใหญ่แห่งบึงน้ำที่มีต้นกำเนิดจากลุ่มแม่น้ำแอมะซอน
บัววิกตอเรีย หรือ บัวกระด้งเป็นบัวพื้นเมืองของทวีปอเมริกาใต้ เป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มบัวสาย มีลำต้นใต้ดินขนาดใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่กว้างประมาณ 6 ฟุต ลอยบนผิวน้ำ ขอบใบยกขึ้นตั้งตรง มีหนามแหลมตามก้านใบและผิวใบด้านล่าง ก้านดอกและกลีบเลี้ยงด้านนอกมีหนามแหลม ดอกขนาดใหญ่แรกบานจะมีสีขาว จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีขาวอมชมพู และเป็นสีแดงในที่สุด บานเวลาใกล้ค่ำ หรือกลางคืน มีกลิ่นหอม และจะหุบในตอนสายของวันรุ่งขึ้น
      ชื่อ “วิกตอเรีย” ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่พระราชินีนาถวิกตอเรีย เนื่องจากมีผู้นำเมล็ดพันธุ์จากลุ่มน้ำแอมะซอนกลับไปปลูกที่อังกฤษเมื่อร้อยกว่าปีมาแล้ว สำหรับประเทศไทย พระยาประดิพัทธ์ภูบาล ได้นำเข้าเมล็ดพันธุ์บัวชนิดนี้มาปลูก และสามารถขยายพันธุ์สำเร็จประมาณ พ.ศ. 2444 และนิยมปลูกเลี้ยงกันแพร่หลายจนถึงปัจจุบัน
บัววิกตอเรีย
     ชื่อวิทยาศาสตร์: Victoria amazonica (Poepp.) Klotzsch (วงศ์ Nymphaeaceae)
     ชื่อสามัญ: Victoria water lily, giant water lily
     ชื่ออื่นๆ: บัวกระด้ง
     ลักษณะทางพฤกษศาสตร์: บัววิกตอเรียเป็นไม้น้ำหรือไม้ล้มลุกหลายฤดู เป็นบัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
ใบ ใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบใหญ่ค่อนข้างกลม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2-2.0 เมตร ใบอ่อนสีม่วงแดงเข้ม ใบแก่ด้านบนมีสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีเขียวอมม่วงแดง และมีหนามเล็ก ๆ ขอบใบตั้งเหมือนขอบกระด้ง ก้านใบมีหนามแข็ง
      ดอก ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีขาวนวล แล้วเปลี่ยนเป็นสีชมพู สีชมพูเข้ม และสีม่วงแดง ในวันถัดไปตามลำดับ ดอกบานเหนือน้ำเล็กน้อย กลีบดอกมีจำนวนมาก เรียงซ้อนเป็นหลายวัน เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 20-30 ซม. กลิ่นหอมแรงในช่วงกลางคืนเริ่มบานตอนเย็นและหุบตอนเช้า ออกดอกตลอดปี
ผล เป็นผลเดี่ยว ขนาดประมาณ 15 ซม. ผิวด้านนอกมีหนามแหลม เมล็ดจำนวนมาก
นิเวศวิทยา: บัววิกตอเรียเป็นบัวที่มีความทนทานปลูกเลี้ยงง่าย สามารถทนแดดทนฝนได้ดี เหมาะที่จะปลูกในบ่อกว้าง ๆ เป็นไม้ประดับที่สวยงาม
 
117342911 2661515377438313 2844810560549075092 n
 

ผู้เขียน  พุทธมน  ผ่องกาย

ที่มาของรูปภาพ

http://ednajena.com/2019/03/28/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%A7/

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

วรนุช ละอองศรี และสันติ วัฒฐานะ. 2553. บัวในประเทศไทย. องค์การสวนพฤกษศาสตร์. กรุงเทพมหานคร.
 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร