th th
en

   นานๆที อุณหณภูมิเฉลี่ยทั่วประเทศไทยจะลดลงต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส เชื่อว่าหลายคนชื่นชอบอากาศหนาว เพราะมีโอกาสขนเอาคอลเลกชั่นเสื้อผ้ากันหนาวมา

ใส่รับอากาศเย็น ฟินสุดๆ!

   แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกคนทั้งที่ชอบและไม่ชอบอากาศหนาว เห็นพ้องกันคือ “ไม่อยากอาบน้ำ” อาการอิดออด เพราะน้ำที่เย็นจากอุณหภูมิที่ลดต่ำลง หรือเมื่อต้องอาบน้ำ ก็เป็นน้ำอุ่น

หรือน้ำร้อนแต่การอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนนั้น ดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

   ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวว่า การอาบน้ำร้อนเป็นการขจัดน้ำมันธรรมชาติที่มีอยู่ในผิวกายและหนังศีรษะของเรา เพราะตามปกติในฤดูหนาวที่อากาศแห้ง ความชุ่มชื่นในผิวหนัง

ลดลงฉะนั้น การอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนยิ่งทำให้ผิวแห้งและทำร้ายเส้นผมให้เปราะบางขึ้น การอาบน้ำร้อนเป็นประจำเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ก่อให้เกิดผิวหนังอักเสบ ผื่นแดง ในบางกรณี

คนที่เป็นโรคกลากยิ่งมีอาการรุนแรงมากขึ้น

   จริงๆแล้ว อุณหภูมิน้ำที่ดีที่สุดในการอาบน้ำคือ น้ำเย็นน้ำเย็นช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเส้นใยกล้ามเนื้อรอบรูขุมขน การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้รูขุมขนกระขับและป้องกันมลภาวะ

ไม่ให้เข้าสู่ผิวหนังได้ นอกจากนี้ การอาบน้ำเย็นช่วยให้หลอดเลือดมีการหดและขยายตัวได้ดีขึ้นจึงเก็บกักน้ำมันในผิว ไม่ถูกชะออกไปนักวิทยาศาสตร์บางท่านยังตั้งข้อสังเกตว่า

หลังการอาบน้ำเย็น เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า และตื่นตัวเหมือนกับการดื่มกาแฟเลยทีเดียว

   หลายคนอาจร้องเสียหลงว่า “ก็มันหนาวนี่นา ยังไงก็อยากอาบน้ำอุ่นมากกว่าน้ำเย็นอยู่ดี” ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้อาบน้ำเย็น ภายหลังจากที่อาบน้ำร้อนแล้ว เป็นการตบท้าย

เพื่อให้ผิวและเส้นผมของเราได้รับความชุ่มชื่นกลับมาบ้างเราควรอาบน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในระยะเวลา5-7 นาที และตั้งอุณหภูมิน้ำไว้ไม่ให้เกิน 37 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้ความชุ่มชื่น

ในผิวตามธรรมชาติไม่ถูกขจัดทั้งหมด รู้เช่นนี้แล้ว แม้เราจะทรมานใจกับการอาบน้ำในฤดูหนาวเพียงใด อย่าลืมใส่ใจสุขอนามัยด้วยการอาบน้ำเป็นประจำและไม่อาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป.

 S 24723507

ผู้เขียน

นริศรา บริกุล

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)

Cohn, Linsey. 9 Ways You’re Probably Showering Wrong in the Winter. Published online April 23, 2020, available from https://www.thehealthy.com/beauty/face-body-care/winter-shower-tips/, accessed on January 13, 2021.
Fradera, Alex. A daily cold shower seems to have some psychological benefits. Published online December 16, 2016, available fromhttps://digest.bps.org.uk/2016/12/16/a-daily-cold-shower-seems-to-have-some-psychological-benefits/, accessed on January 13, 2021.
Almanza, Aubrey.The Healthiest Temperature for Your Shower, According to Science. Published online November 21, 2016,available from https://www.thehealthy.com/beauty/face-body-care/healthiest-temperature-shower/,accessed on January 13, 2021.

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร