th th
en

หนุ่มบุรีรัมย์ดับปริศนาคาบ้าน แม่คาดลงแดงเพราะขาดเหล้า

บ้านหลังหนึ่งในอำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ พบชายอายุ 40 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในห้องนอน ไม่พบร่องรอยบาดแผลจากการถูกทำร้าย คาดว่าน่าจะเสียชีวิต

มาแล้วไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง โดยลักษณะนิสัยแล้วชายคนดังกล่าวเป็นคนชอบดื่มเหล้า และจะดื่มเหล้าขาวเป็นประจำวันละ 2 ขวด แต่ช่วงนี้รัฐบาลประกาศงดจำหน่าย

สุรา เหล้าขาว ทำให้ผู้เสียชีวิตขาดการดื่มสุราอย่างกะทันหันจนทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน หรือเรียกว่า "ลงแดง" จนเสียชีวิตในที่สุด

aaf6c4f4521a7a91490804bba78bc69245a2207f029acc6e189afc664f5a112f

ทางการแพทย์เรียกว่า กลุ่มอาการเนื่องจากการขาดสุรา (alcohol withdrawal syndrome)เกิดขึ้นจากงดแอลกอฮอล์แบบหักดิบโดยจะกระทบต่อระบบประสาท

เพราะหากร่างกายได้รับแอลกอฮอล์เป็นประจำจนชิน สมองจะปรับตัวให้มีต้องการแอลกอฮอล์สำหรับดำเนินชีวิตประจำวันให้เป็นปกติได้ เช่น การทำงาน อารมณ์

และพฤติกรรมทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ แต่หากลดการดื่มลงกระทันหันหลังจากที่ดื่มติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน ย่อมมีผลกระทบต่อระบบประสาท

ส่วนกลาง ศ.ดร.พญ.สาวิตรี อัษณางค์กรชัย ศูนย์วิจัยปัญหาสุรา (ศวส.) กล่าวว่า 

“ไม่ควรงดดื่มทันทีและหากเกิดอาการข้างต้นให้พบแพทย์ทันที โดยแพทย์จะมียาเพื่อทดแทนการออกฤทธิ์ทางประสาทด้วยเหล้า แต่ยาดังกล่าวต้องควบคุมโดย

แพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อรักษาอาการลงแดง และใช้เวลาที่ถูกต้องในการหยุดยา ซึ่งขึ้นอยู่ที่ระดับอาการของผู้ติดเหล้าว่าเป็นอย่างไร บางรายก็ต้องรับแอดมิดรักษา

ตัวในโรงพยาบาล บางรายก็สามารถจ่ายยากลับไปกินที่บ้านได้”

หลายท่านอาจสงสัยว่าอาการ“ลงแดง” เป็นอย่างไร ทำไมจึงเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ เราสามารถจัดได้ 3 กลุ่ม ดังนี้

  1. การลงแดงธรรมดา 6 - 8 ชั่วโมงหลังจากหยุดดื่ม อาการคือ วิตกกังวลนอนไม่หลับคลื่นไส้และปวดท้อง อาจหายเองได้ภายใน 5 -7 วัน
  2. อาการลงแดงซับซ้อน เมื่อหยุดดื่มหรือลดปริมาณการดื่มภายใน 24-72 ชั่วโมงความดันโลหิตสูงอุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นอัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติและเกิดความสับสนหากมีอาการเป็นเช่นนี้ควรพบแพทย์เพื่อรับยาคลายเครียดและวิตามินบี 
  3. การลงแดงเพ้อคลั่ง อาการลงแดงที่รุนแรงที่สุดคือภาพหลอน, ไข้, อาการชักซึ่งมีแนวโน้มที่จะเริ่ม 2-4 วันหลังจากหยุดหรือลดปริมาณแอลกอฮอล์ ต้องไปหาหมอทันที เพราะมีความเสี่ยงอาจถึงขั้นตายได้
    เราจะเห็นได้ว่าการดื่มสุรามากเกินไปก็ไม่เกินผลดีต่อร่างกาย กลับจะมีผลเสียตามมาอย่างร้ายแรง เราควรรักษาสุขภาพรางกายให้แข็งแรงโดยการออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์          

ผู้เขียน

รักชนก  บุตตะโยธี

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์ อพวช.

ที่มาของรูปภาพ

https://siamrath.co.th/n/3732

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/875611

http://siamhealth.net/public_html/Health/good_health_living/alcohol/alcoholism.htm

 

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร