th th
en

mad mike hughes
ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา เกิดเหตุจรวดของนายไมก์ ฮิวจ์ เจ้าของฉายา "ไมก์ผู้บ้าระห่ำ" ตกกลางทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้เขาเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ
ไมก์ ฮิวจ์ ชายชาวอเมริกันวัย 64 ปี เป็นนักผจญภัยและมีความเชื่อถือในแนวคิดเรื่องโลกแบน เขาจึงพยายามสร้างจรวดขึ้นมาเองเพื่อเดินทางไปสำรวจนอกโลกตามความเชื่อ และได้ทำข้อตกลงร่วมกับ สถานีโทรทัศน์ช่อง Science Channel ของสหรัฐฯ เพื่อจัดทำเป็นสารคดีชุด Homemade Astronaut ขณะที่ทางสถานีดำเนินการบันทึกภาพ เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น โดยวิดีโอได้บันทึกภาพสาเหตุของเรื่องน่าเศร้านี้ไว้คือ ร่มชูชีพขนาดใหญ่ที่ติดอยู่ที่ปลายจรวดถูกกระชากจนฉีกขาดในขณะที่จรวดกำลังทะยานขึ้นไปได้ไม่กี่วินาที แล้วตกลงมากลางทะเลทรายห่างจากจุดปล่อยไปไม่กี่ร้อยเมตร เป็นสาเหตุให้นายฮิวจ์ที่โดยสารอยู่ในจรวดเสียชีวิต

นายฮิวจ์และผู้ช่วยได้ประดิษฐ์จรวจขับดันพลังงานไอน้ำขึ้นมาเอง โดยใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 18,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 570,000 บาท เพื่อที่เขาจะได้เดินทางขึ้นไปที่ความสูง 1,525 เมตรเหนือพื้นโลกเพราะเขาอยากขึ้นไปสำรวจเส้นขอบฟ้า “เส้นคาร์มัน” (Karman line) ซึ่งอยู่ที่ความสูงประมาณ 80 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก และเป็นเส้นแบ่งระหว่างอากาศกับอวกาศว่ามีลักษณะเป็นเส้นโค้งเมื่อมองจากมุมสูงจริงหรือไม่ เพื่อพิสูจน์ว่าโลกกลมหรือแบน ซึ่งโดยปกติถ้านั่งเครื่องบินข้ามทวีปก็สามารถมองเห็นเส้นคาร์มันได้ชัดเจนเช่นกัน แต่เขาต้องการพิสูจน์ด้วยตนเอง

โดยก่อนหน้าานี้นายฮิวจ์ได้พยายามปล่อยจรวดลำนี้มาแล้วสองครั้ง ในครั้งแรกเมื่อเดือนมี.ค.ของปี 2018 และประสบความสำเร็จในการขึ้นสู่ระดับความสูง 570 เมตรเหนือพื้นโลก และสามารถกลับลงมาโดยได้รับบาดเจ็บที่หลังเล็กน้อย แต่ความสูงระดับนี้ยังไม่พอที่จะได้เห็นเส้นขอบฟ้าได้อย่างชัดเจน

ผู้เขียน : ทัศนา นาคสมบูรณ์
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารวิทยาศาสตร์


ที่มาของภาพ : https://www.cbsnews.com/news/mad-mike-hughes-daredevil-and-flat-earth-theorist-killed-in-rocket-crash-2020-02-22/
ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)
https://www.bbc.com/thai/features-51615078
https://www.thaipost.net/main/detail/58076

ค้นคว้าเพิ่มเติม (แนะนำแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม)
http://www.thaiphysoc.org/article/84/

 
กรอกอีเมลเพื่อติดตามข่าวสาร